Khoa nội thần kinh

Khoa nội có 3 chắc năng là: Nội thần kinh + Hô hấp + Tim mạch

Nội thần kinh

Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên chuyên sâu về chẩn đoán và điều trị  các bệnh lý từ chứng đau nửa đầu đến bệnh tự miễn dịch phức tạp ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoai biên và hệ thần kinh tự chủ. Khoa mang đến dịch vụ chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp cấp tính cũng như mãn tính đối với bệnh nhân trên 14 tuổi.

Khoa phục vụ bệnh nhân ngoại trú 6 ngày/ 8 giờ mỗi ngày, bao gồm các dịch vụ đánh giá bệnh học thần kinh, khám tư vấn ngoại trú cũng như theo dõi điều trị 24/7 cho các bệnh nhân nằm viện.

Các chức năng chính

Chăm sóc toàn diện các bệnh lý liên quan đến thần kinh ở mức độ cấp tính, mãn tính, phòng ngừa và kiểm tra, bao gồm:

• Đau đầu và đau nửa đầu mãn tính
  • Bại não
  • Bệnh mạch máu não
  • Kiểm soát đột quỵ
  • Bệnh thần kinh cơ
  • Bệnh tự miễn như chứng đa xơ cứng và chứng nhược cơ mạn tính
  • Rối loạn vận động
  • Các bệnh viêm của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên
  • Các chứng rối loạn liên quan đến sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • Động kinh.

Bên cạnh các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, Khoa còn thực hiện các thử nghiệm sau:

• Điện não đồ (EEG)
  • Điện cơ đồ (EMG)
  • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh
  • Ghi điện thế kích thích

Đối tượng thăm khám

Thanh thiếu niên (trên 14 tuổi) và người lớn để dự phòng, chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Hô hấp

Chuyên khoa hô hấp thăm khám và điều trị nhiều bệnh lý từ cấp tính cho đến mạn tính của đường thở, bao gồm bệnh về phổi, mạch máu phổi, màng phổi, thành ngực, cơ hô hấp và kiểm soát đường thở trung ương

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Hô Hấp của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên kết hợp chặt chẽ với các bác sĩ đa khoa của bệnh viện cũng như bác sĩ chuyên khoa lồng ngực của một số bệnh viện  khác mang đến cho người bệnh dịch vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp tốt nhất.

Lĩnh vực thăm khám

Các bệnh lý nhiễm trùng

• Viêm phế quản cấp
  • Viêm phổi nhiễm trùng ở người khỏe mạnh và người suy giảm miễn dịch
  • Lao phổi và lao ngoài phổi

Các bệnh lý phổi mãn tính

• Xơ phổi không rõ nguyên nhân
  • Bệnh bụi phổi
  • Bệnh phổi kẽ liên quan đến các bệnh lý tự miễn
  • Bệnh phổi do thuốc

Các bệnh lý mạch máu phổi

• Ho máu
  • Nhồi máu phổi
  • Tăng áp động mạch phổi

Các bệnh lý màng phổi

• Tràn khí màng phổi
  • Tràn dịch màng phổi

Các bệnh lý thành ngực

• Gù vẹo cột sống
  • Chấn thương ngực
  • Sẹo cũ của lao phổi

Các bệnh lý thần kinh cơ hô hấp

• Thông khí không xâm nhập
  • Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Các bệnh lý đường thở mãn tính

• Hen phế quản
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và khí phế thũng
  • Giãn phế quản

Các bệnh lý ác tính lồng ngực

• Ung thư phế quản
  • Ung thư màng phổi và u biểu mô
  • U trung thất và u tuyến ức
  • U thành ngực

Cai thuốc lá

Kỹ thuật và trang thiết bị

Thăm dò chức năng hô hấp

• Đo chức năng hô hấp
  • Phế thân ký (2018)
  • Định lượng DLCO (2018)
  • Khí máu
  • Test đi bộ 06 phút

Thăm dò giấc ngủ

• Đa kí hô hấp (2018)

Thăm dò cây phế quản:

• Nội soi phế quản ống mềm
  • Nội soi siêu âm

Thủ thuật về màng phổi

• Chọc màng phổi
  • Sinh thiết màng phổi
  • Đặt dẫn lưu màng phổi
  • Chụp x-quang thường quy và chụp cắt lớp vi tính

Thông khí không xâm nhập cho hội chứng ngưng thở khi ngủ (Thở áp lực dương liên tục) và suy hô hấp mãn tính (thông khí nhân tạo) Thăm dò về tăng áp động mạch phổi

• Đặt catheter đông mạch phổi
Tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân sống tại các thành thị của Việt Nam mắc bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng.

Bên cạnh các bệnh tim bẩm sinh, những bệnh tim do tác nhân bên ngoài như mỡ trong máu, cholestoral tăng cao… đang dần trở thành mãn tính và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Với mong muốn mang lại cuộc sống chất lượng cao cho các bệnh nhân bị tim bẩm sinh và mãn tính, ngay từ khi mới thành lập.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã thành lập Chuyên khoa Tim với trang thiết bị hiện đại và đồng bộ.

Chuyên khoa Tim của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên  cung cấp các dịch vụ chẩn đoán và điều trị tiên tiến trên phạm vi rộng, áp dụng phương thức điều trị toàn diện từ giai đoạn phòng ngừa, phát hiện sớm cho đến việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng tim.

Các dịch vụ chuyên khoa

Khoa Tim mạch Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên hiện cung cấp các dịch vụ sau:

1. Tiếp nhận thăm khám chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến tim – mạch

2. Can thiệp các hệ động mạch điều trị nhồi máu cơ tim cấp

3. Điều trị can thiệp các bệnh lý bẩm sinh: bít các lỗ thông trong tim (thông liên nhĩ, thông liên thất – còn tồn lưu ống động mạch…)

4. Các phẫu thuật van tim, phẫu thuật tim ít xâm lấn, phẫu thuật phổi lồng ngực, phẫu thuật điều trị các bệnh tim bẩm sinh.

5. Phẫu thuật điều trị bệnh lý động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng.

6. Phẫu thuật động mạch cảnh đề phòng tai biến mạch máu não.

7. Kết hợp vừa phẫu thuật vừa can thiệp tim mạch điều trị một số bệnh tim mạch phức tạp.

Email: cskh.bvqttn@gmail.com