Khoa thăm dò chức năng

Khoa thăm dò chức năng có 2 chuyên môn: Tiêu hóa + Nội soi

Tiêu hóa

Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên chuyên sâu về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh của bộ máy tiêu hóa bao gồm tuyến tụy, gan, mật, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng và trực tràng

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên  sử dụng thiết bị nội soi hiện đại và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu mới nhất trong việc thăm dò, chẩn đoán và điều trị các bệnh của bộ máy tiêu hóa.

Những bệnh lý tiêu hóa thường gặp bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm loét đại tràng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm tụy, bệnh về gan như viêm gan, sỏi mật, túi mật và ung thư đường tiêu hóa.

Ngoài việc điều trị hầu hết các bệnh lý đường tiêu hóa, đội ngũ các chuyên gia về phẫu thuật tiêu hóa và ổ bụng của bệnh viện có thực hiện phẫu thuật điều trị giảm béo hiệu quả bằng các kỹ thuật hiện đại, đó là thắt đai dạ dày, cắt vạt dạ dày hoặc bắc cầu dạ dày. Chúng tôi chú trọng mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho người bệnh cùng dịch vụ y tế chất lượng cao kết hợp với sự hỗ trợ tư vấn tâm lý, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng nhằm đạt được kết quả điều trị tối ưu.

Quy trình điều trị

Tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, chúng tôi tuân thủ tiêu chuẩn chặt chẽ về kiểm soát chống nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bệnh. Tất cả các thiết bị và dụng cụ được xử lý khử trùng theo quy trình nghiêm ngặt nhất của Châu Âu.

Bác sĩ điều trị sẽ chăm sóc và theo dõi người bệnh theo từng giai đoạn điều trị từ thăm khám, chẩn đoán, nội soi, nằm viện và theo dõi tái khám.

Nội soi

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thường áp dụng một thủ thuật y khoa gọi là nội soi để chẩn đoán và điều trị các bệnh như viêm loét, pô-líp hoặc thậm chí là ung thư. Nội soi cho phép bác sĩ quan sát được bên trong bộ máy tiêu hóa, kiểm tra kỹ lưỡng và lấy mẫu mô để làm xét nghiệm sâu hơn nếu thấy cần. Thông thường nội soi được thực hiện tại khu vực phòng mổ dưới gây mê toàn thân để đảm bảo người bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể. Với hầu hết các trường hợp nội soi, người bệnh sẽ lưu lại tại khu lưu viện trong ngày và có thể ra về sau vài giờ theo dõi.

Thủ thuật nội soi thường quy

 • Nội soi dạ dày
 • Nội soi đại tràng
 • Nội soi trực tràng/ hậu môn

Nội soi can thiệp

Nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) và các kỹ thuật nội soi khác là những phương thức điều trị hiện đại, ít xâm lấn, giúp cho người bệnh bình phục nhanh hơn và chi phí điều trị ít hơn so với mổ mở. Kỹ thuật ERCP phổ biến nhất là nong vùng đường mật bị tắc, đặt stent và lấy sỏi mật.

Nội soi thường được áp dụng để chẩn đoán các bệnh viêm loét, pô-líp và ung thư hệ tiêu hóa cũng như viêm dạ dày, tá tràng, viêm ruột non. Cũng qua kỹ thuật ít xâm lấn này mà các bác sĩ có thể lấy mẫu, chẳng hạn như mẫu mô từ pô-líp để làm xét nghiệm sâu hơn và kiểm tra xem loét có phải do loại vi khuẩn thường gặp và có thể điều trị dễ dàng là Helicobacter pylori gây nên hay không.

Một bệnh khá phổ biến nhưng dễ điều trị khác là trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bệnh là do van ngăn giữa thực quản và dạ dày không thể đóng chặt khiến axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây viêm tấy và có thể phá hủy thành thực quản.

Điều trị béo phì

Béo phì không chỉ làm xấu về thẩm mỹ mà còn là bệnh lý làm tăng li pít máu cũng như lượng đường trong máu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, mù lòa), sẩy thai, tiểu đường, gút và ung thư.

Việc giảm cân là rất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm của những bệnh lý này.

Điều trị béo phì đòi hỏi đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa gồm dinh dưỡng, tâm lý, nội tiết và phẫu thuật.
Những phẫu thuật giảm béo như thắt đai dạ dày, cắt vạt dạ dày hay bắc cầu dạ dày hiện đang là tiêu chuẩn vàng cho việc điều trị, giúp người bệnh đạt được mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi, ngoài  phẫu thuật, người bệnh cần sự hỗ trợ của bác sĩ dinh dưỡng và chuyên gia tâm lý.

Tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, chúng tôi cung cấp dịch vụ điều trị giảm béo hiện đại do đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa gồm bác sĩ tiêu hóa, phẫu thuật tiêu hóa và các bác sĩ thuộc lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ thực hiện.

Bệnh về tụy, túi mật và đường mật

Viêm tụy và túi mật có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như sỏi túi mật, tăng li pít máu, nhiễm khuẩn và nguyên nhân khác. Tình trạng này làm cho người bệnh cảm thấy rất đau. Đội ngũ các bác sĩ của Bệnh viện được đào tạo bài bản trong việc khám và điều trị các bệnh lý từ viêm nhiễm đơn giản, sỏi mật tới các trường hợp ung thư phức tạp.

Bệnh lý về gan và viêm gan

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan được áp dụng với nhiều bệnh lý về gan giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị phù hợp. Một thiết thị đặc biệt (hình khẩu súng) được dùng để lấy mẫu gan làm sinh thiết. Mọi kết quả được phân tích và đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế và hiểu biết mới nhất. Việc điều trị và theo dõi cho tất cả các trường hợp này đều tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt đồng nhất.

Viêm gan vi-rút và ung thư gan 

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm có thể gây xơ gan và ung thư gan nếu không được thăm khám và kiểm tra định kỳ.

Viêm gan C là bệnh do vi-rút gây ra, đôi khi có thể diễn biến âm thầm nếu không được thăm khám và làm xét nghiệm máu phù hợp. Viêm gan B và C đều rất phổ biến tại Việt Nam.

Tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, chúng tôi sử dụng các công cụ chẩn đoán và phương pháp điều trị mới nhất nhằm phát hiện và điều trị viêm gan B và C, theo dõi giúp phòng sự tiến triển của các bệnh lý về gan nguy hiểm.

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ THÁI NGUYÊN

Điện thoại: 0208 3840 115
Email: cskh.bvqttn@gmail.com
Địa chỉ: 328 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Nội soi

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng (còn được gọi là nội soi dạ dày) là một thủ thuật được áp dụng để thăm khám bên trong đường tiêu hóa trên nhờ một camera được gắn ở đầu ống nội soi mềm. Các bác sĩ chuyên về các bệnh lý tiêu hóa (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa) sử dụng thủ thuật nội soi để chẩn đoán và điều trị những bệnh lý về thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non).

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là thuật ngữ y khoa được dùng để chỉ thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên.

Có hai phương pháp nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày qua đường miệng thường được thực hiện để chẩn đoán và điều trị; Nội soi dạ dày qua đường mũi bằng một ống nội soi siêu nhỏ được thực hiện chủ yếu cho mục đích chẩn đoán. Bác sĩ sẽ giải thích thủ thuật nào là phù hợp đối với từng bệnh nhân.

KHI NÀO CẦN NỘI SOI DẠ DÀY?

Bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày nhằm mục đích:

 • Xác định nguyên nhân của các triệu chứng. Nội soi dạ dày giúp bác sĩ xásc định nguyên nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hoá như buồn nôn, nôn ói, đau bụng, nuốt khó và chảy máu đường tiêu hóa.
 • Chẩn đoán. Thông qua nội soi, bác sĩ lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm và chẩn đoán các bệnh lý như thiếu máu, xuất huyết, viêm, tiêu chảy hay ung thư đường tiêu hoá.
 • Điều trị. Bác sĩ có thể luồn những dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa như xuất huyết đường tiêu hóa, nong thực quản, cắt pô-lýp hoặc lấy dị vật trong đường tiêu hóa. Nội soi dạ dày qua miệng là phương pháp được dùng phổ biến để   điều trị (trong khi nội soi dạ dày qua mũi bằng ống nội soi siêu nhỏ thường chỉ được áp dụng để chẩn đoán vì ống nội soi quá nhỏ nên không thể luồn các dụng cụ điều trị vào bên trong).

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ CHO NỘI SOI DẠ DÀY

Trước khi nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh nội, ngoại khoa của bệnh nhân, và cả các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký giấy chấp thuận để xác nhận là đã hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi và đồng ý thực hiện thủ thuật này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sự cần thiết của nội soi, các rủi ro, cách thực hiện hoặc kết quả nội soi thì bệnh nhân nên hỏi lại bác sĩ để được giải thích thêm.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân những việc cần thực hiện:

 • Nhịn ăn và uống trước khi nội soi từ 4 đến 8 tiếng để dạ dày sạch, thuận lợi cho việc nội soi.
 • Ngưng sử dụng một số loại thuốc nhất định. Bệnh nhân cần ngưng sử dụng  thuốc kháng đông vài ngày trước khi nội soi vì thuốc kháng đông sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết trong trường hợp cần làm một số thủ thuật trong quá trình nội soi. Nếu bệnh nhân có bệnh lý mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch hay huyết áp cao thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về các loại thuốc đang dùng.

Thuốc an thần

Nội soi dạ dày qua đường miệng gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân, vì vậy thuốc an thần được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Bệnh nhân chỉ cần nhập viện trong ngày để được thực hiện thủ thuật này tại phòng nội soi. Bệnh nhân nên có kế hoạch nghỉ ngơi sau khi nội soi có sử dụng thuốc an thần. Khi thuốc an thần hết tác dụng dần dần, có thể bệnh nhân cảm thấy vẫn tỉnh táo nhưng phản xạ và khả năng phán đoán của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng tạm thời nên bệnh nhân cần thu xếp để có người thân đưa về nhà. Bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi đến hết ngày và không nên có những quyết định quan trọng liên quan đến các vấn đề cá nhân hay tài chính trong vòng 24 giờ sau khi nội soi.

Nội soi qua đường mũi bằng ống siêu nhỏ thường không cần sử dụng thuốc an thần, và có thể được thực hiện trong phòng nội soi tại phòng khám ngoại trú.

THỦ THUẬT NỘI SOI

 • Khi nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng bên trái hoặc nằm ngửa.
 • Thiết bị theo dõi sẽ được gắn trên người bệnh nhân để theo dõi nhịp thở, huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân. Thuốc an thần được truyền qua đường tĩnh mạch trên cánh tay để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong suốt quá trình nội soi.
 • Nội soi qua đường miệng:
  • Bác sĩ sẽ xịt thuốc gây tê vào họng của bệnh nhân trước khi nội soi. Bệnh nhân sẽ ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở. Sau đó bác sĩ sẽ luồn ống nội soi qua miệng và yêu cầu bệnh nhân nuốt khi ống đi qua cổ họng. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy một chút áp lực bên trong họng nhưng không thấy đau.
  • Bệnh nhân sẽ không nói được khi ống nội soi được luồn xuống cổ họng nhưng bệnh nhân vẫn thở được bình thường trong quá trình nội soi.

 • Nội soi qua đường mũi:
  • Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê vào mũi để gây tê, và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân.
  • Ống nội soi đã bôi thuốc gây tê (lidocaine) được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, và bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nuốt nhẹ xuống. Bệnh nhân vẫn có thể nói được trong suốt quá trình nội soi.
 • Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh trên màn hình để tìm các bất thường bên trong đường tiêu hóa trên. Nếu phát hiện có bất thường, bác sĩ có thể chụp và ghi lại để kiểm tra.
 • Có thể không khí sẽ được bơm nhẹ vào thực quản của bệnh nhân để làm căng phồng ống tiêu hoá, giúp cho ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn và bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hoá. Không khí bơm vào có thể làm cho bệnh nhân có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi.
 • Khi cần, bác sĩ có thể luồn những dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để̉ lấy mẫu sinh thiết hay thực hiện những thủ thuật điều trị như nong, cắt pôlíp, điều trị xuất huyết… tùy thuộc vào bệnh lý được phát hiện trong quá trình nội soi.
 • Sau khi nội soi xong, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng rút ống nội soi ra khỏi miệng. Tổng thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 20 phút, tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

 

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ THÁI NGUYÊN

Điện thoại: 0208 3840 115
Email: cskh.bvqttn@gmail.com
Địa chỉ: 328 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Leave a Reply